HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Ngày đăng: 17/05/2023

 Những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội đối với các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, trong việc cải thiện đời sống của các hộ vay. ​Hàng năm từ đề xuất của Tổ vay vốn và tiết kiệm, Hội Cựu chiến binh phường đã hỗ trợ cho nhiều hộ vay, các hộ đều sử dụng đúng mục đích, có phương thức trả lãi và gửi tiết kiệm đúng thời gian quy định. ​Hiệu quả của nguồn vốn vay từ NHCSXH đã giúp cuộc sống của các hộ khá lên rất nhiều. Các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Điển hình như hộ vay CCB Nguyễn Văn Hoa, 62 tuổi, ở tổ 17 phường Xuân Hà là một trong số hộ đặc biệt nghèo, đã sử dụng hiệu quả từ nguồn vốn vay NHCSXH.

Năm 1980 anh lên đường nhập ngũ sau ba tháng huấn luyện tại sư đoàn 859 anh được sang Campuchia giúp bạn chiến đấu tiêu diệt tân quân Pon Pốt. Năm 1984 anh bị thương trong lúc làm nhiệm vụ chiến đấu với tỷ lệ 61%. Năm 1985 ra quân trở về địa phương, sau đó lập gia đình. Cuộc sống lúc này vô cùng khó khăn, thiếu trước, hụt sâu, gánh nặng lo toan cuộc sống đè nặng lên đôi vai 2 vợ chồng. Anh là thương binh cụt 01 chân đi lại rất khó khăn, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, anh luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm cách vượt lên chính mình. Anh quyết tâm vào Thành phố Hồ Chí Minh tìm một công việc phù hợp với sức khỏe để tạo thêm thu nhập cho gia đình và học hỏi kinh nghiệm tổ chức sản xuất, kỹ thuật trong ngành may mặc, theo anh công việc này là phù hợp với sức khỏe, thương tật của anh.

Đầu năm 2000 anh trở lại địa phương, trong lúc đang lo toan tìm kiến nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho sản xuất. Được sự động viên khuyến khích của Hội CCB phường, hỗ trợ của UBND phường Xuân Hà và hướng dẫn của tổ trưởng tổ vay vốn khu dân cư, đã hướng dẫn anh làm hồ sơ vay vốn GQVL với số tiền 20.000.000 đồng từ NHCSXH và vay thêm của anh, em bạn bè để mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, may mũ, túi xách, túi cặp học sinh, sinh viên ….. Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” cùng ý chí nghị lực lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đồng thời giải quyết được việc làm cho 06 lao động, góp phần nhỏ bé của mình vào việc xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Đến năm 2011 anh đã trả hết nợ vay từ NHCSXH và anh em, bạn bè.  Để mở rộng thêm sản xuất, ngày 25/07/2022 anh tiếp tục làm đơn vay nguồn GQVL từ NHCSXH với số vốn 80.000.000 đồng để mở rộng cơ sở may: Túi xách, cặp sách học sinh, sinh viên…..Hiện gia đình anh đã thoát nghèo thật sự bền vững, nay vươn lên khá giả. Để có được cuộc sống ngày hôm nay, ngoài sự nổ lực vượt lên chính mình, còn có sự hỗ trợ đắc lực của tổ vay vốn NHCSXH, Hội CCB, UBND phường Xuân Hà và các hội đoàn thể, đặc biệt là nguồn vốn vay.

Vay vốn giải quyết việc làm từ NHCSXH mang tính nhân văn sâu sắc, đã giúp đỡ được rất nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, một chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, cần phát huy và nhân rộng hơn nữa.Văn chúc

Tin liên quan

 
 
Lượt truy cập: 364,918 Hôm qua: 359 - Hôm nay: 199 Tuần trước: 3,305 - Tuần này: 1,633 Tháng trước: 35,770 - Tháng này: 21,870 Đang trực tuyến: 8