Ngày đăng: 07/10/2022

Thực hiện Kế hoạch số 168/KH-CCB ngày 02/8/2022 của Hội Cựu chiến binh  quận Thanh Khê về việc Giám sát chuyên đề về kết quả cấp, chuyển đổi mức hưởng Bảo hiểm y tế đối với Cựu chiến binh trên địa bàn quận Thanh Khê.

Ngày 4/10, Đoàn giám sát đã tiến hành làm việc tại UBND phường Xuân Hà. Về dự giám sát có đồng chí Nguyễn Hữu Phước- Chủ tịch Hội CCB quận Thanh Khê- Trưởng đoàn cùng các đồng chí thành viên, về phía UBND phường có đồng chí Nguyễn Thị Phước – Phó Chủ tịch UBND và CB LĐTBXH, Hội Cựu Chiến binh phường có đồng chí Nguyễn Văn Chúc – Chủ tịch Hội và Phó Chủ tịch hội.

Phường Xuân Hà có 18 chi hội CCB khu dân cư với 178 hội viên, trong đó: hội viên nữ là 35 người; 99 hội viên là đảng viên; số hội viên hưu trí: 121 người; số hội viên là bệnh binh, mất sức, nhiễm chất độc da cam: 09 người; có 46 hội viên: không có chế độ; có 71 hội viên tham gia công tác địa phương (chiếm 40%). Số CBB không phải là hội viên có 02 người. Hội viên đã có thẻ BHYT: 176 người, chưa có thẻ 02 người. Năm 2022, Hội CCB phường đã vận động kinh phí hỗ trợ mua BHXH tự nguyện 2 năm đầu cho hội viên Lê Văn Đạt là hội viên Chi hội CCB Hà Đông 1 có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 7.310.000đ.

Công tác cấp đổi thẻ BHYT đối với đối tượng là CCB được UBND phường thực hiện theo quy định tại Nghị định 146/2019/NĐ-CP ngày gày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính Phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế. UBND phường đã thực hiện chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT cho các đối tượng theo Quyết định 62/QĐ-TTg: 51 đối tượng, theo Nghị định 150 và 157/QĐ-TTg: 6 đối tượng. Đến nay không còn trường hợp nào chưa được đổi thẻ theo quy định.

Qua buổi giám sát, đã phường nêu một số trường hợp có thời gian tham gia bộ đội khắp vùng miền và ở các giai đoạn khác nhau đang thực hiện thẻ BHYT: HT3 (nhóm 3), một số đối tượng do mất hết giấy tờ, tuổi cao sức yếu, đi lại khó khăn, đơn vị cũ giải thể không xác nhận được, nhưng khi đến liên hệ cơ quan chức năng để xin chuyển mức BHYT thì không được. Đề nghị cấp trên quan tâm có hướng giải quyết đối với các trường hợp này và những trường hợp hội viên trên 60 tuổi không có BHYT đề nghị được cấp BHYT ưu đãi.

Nguyễn Thị Phước