Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/11/2014 10:03 - Người đăng bài viết: UBND phường Xuân Hà
Ngày 15-10, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì Hội nghị.
Báo cáo thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đánh giá: Kết quả học tập và làm theo đạo đức của Bác đã góp phần đổi mới lề lối, tác phong làm việc ở nhiều địa phương, đơn vị. Việc thực hiện Chỉ thị 03 đã gắn kết được với thực hiện các giải pháp nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng ở cơ sở, nhất là việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình tại các tổ chức đảng. Việc bổ sung và xây dựng chuẩn mực đạo đức ngày càng thiết thực, theo hướng bám sát với điều kiện thực tế, đặc điểm, nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị, phù hợp với từng đối tượng, vị trí công tác… Nhiều cấp ủy còn đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên theo tinh thần Chỉ thị 03. 
 
Việc lựa chọn và giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, lối sống được gắn với việc khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế. Nhiều nơi, cấp ủy và lãnh đạo chính quyền cùng bàn bạc, lựa chọn, quyết tâm giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, đã có nhiều việc được chỉ đạo giải quyết dứt điểm, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ủng hộ. 
 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành đã đưa ra nhiều cách làm, kinh nghiệm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03 tại địa phương, đơn vị mình, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. 
 
Đồng chí Võ Ngọc Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất, ngoài việc giới thiệu những cách làm hay, Trung ương cần tổ chức giao lưu, học tập kinh nghiệm hoặc phát hành tài liệu giới thiệu những mô hình hay, những gương điển hình tiêu biểu của các chi bộ, đảng bộ trong cả nước, góp phần nhân rộng và phát huy những kết quả đạt được. 
 
Đồng chí Phạm Gia Túc, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ kiến nghị cần xây dựng các tiêu chí cụ thể trong việc đánh giá kết quả thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; có quy định cụ thể để ràng buộc trách nhiệm của đồng chí bí thư chi bộ, đảng ủy cơ sở khi để xảy ra sai phạm, tiêu cực ở tổ chức mình. Nâng cao công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và biểu diễn rộng rãi các tác phẩm đạt giải cao về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tạo sức lan tỏa sâu rộng đến với công chúng. 
 
Đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Trung ương cần chỉ đạo mạnh mẽ về việc đấu tranh chống các quan điểm sai trái, những luận điệu xuyên tạc, xúc phạm đến hình ảnh cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xúc phạm đến tình cảm của người dân luôn hướng về Bác. Đồng thời kiến nghị Trung ương sớm ban hành giáo trình về đạo đức Hồ Chí Minh để giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân. Về thời gian học tập và thực hiện một số chủ đề nên dài hơn thay vì từng năm như hiện nay để việc tiếp thu, thẩm thấu và làm theo được tốt hơn. 
 
Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các đại biểu đã làm rõ những vấn đề làm được, những việc chưa được và đề xuất những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong quá trình thực hiện. Đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý, thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2015 là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp, năm diễn ra các ngày lễ lớn của đất nước… các cấp ủy cần tiếp tục nâng cao nhận thức, quán triệt kỹ tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực và lâu dài của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xem đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên và đặc biệt người đứng đầu có trách nhiệm cao hơn là nêu gương. Việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị phải gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, đồng thời gắn với việc chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp. Đồng thời, cần đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ đối với các tầng lớp nhân dân, các nhóm xã hội, đặc biệt những nơi chưa có tổ chức đảng.

Nguồn tin: Tạp chí Xây dựng Đảng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 2324
  • Tháng hiện tại: 41223
  • Tổng lượt truy cập: 9200021