“Những gương sáng giữa đời thường”: Bộ đội cụ Hồ “xông pha” trên mọi mặt trận

Đăng lúc: Thứ năm - 18/05/2017 08:24 - Người đăng bài viết: UBND phường Xuân Hà
… Chúng tôi là những cựu chiến binh, Dù ngày hôm nay sức ta có yếu, Nhiệt tình hăng say ta không hề thiếu. Dù hôm nay đã bạc thêm mái tóc, Nhưng vẫn còn dẻo dai hăng say như năm nào. Dù gặp gian nan ta không lùi bước …
         Tôi muốn mượn những lời ca trong bài  hát “Tự hào Cựu chiến binh Việt Nam” một sáng tác của Huy Giảng để giới thiệu về bác Phạm Mãng, “người lính bộ đội cụ Hồ”, Cựu chiến binh chi hội Hà Đông 4, phường Xuân Hà, người lính đã từng xông pha trận mạc trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, nay về hưu tiếp tục “xông pha trên mọi mặt trận” của khu dân cư.
         Gần 36 năm qua, kể từ ngày nghỉ hưu, ông luôn tâm niệm “nghỉ hưu chỉ là nghỉ công tác ở cơ quan, còn trách nhiệm với Đảng, với dân không hề ngừng nghỉ”. Chính vì vậy, cũng ngần ấy năm qua, ông luôn nhiệt huyết với công việc của địa phương từ Bí thư chi bộ đến Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, chi hội trưởng người cao tuổi, chi hội phó cựu chiến binh; ở cương vị nào Ông cũng đều nêu cao tinh thần “xông pha” của Cựu Chiến binh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ảnh: bác Phạm Mãng
         Có ai biết rằng mô hình “Tiết kiệm 200đ/ngày” của phường Xuân Hà đã được nhân rộng trên cả nước và được đi phổ biến kinh nghiệm ở nước ngoài (Thái Lan) trong việc quản lý quỹ tín dụng nhỏ trong nhân dân bắt nguồn từ ý tưởng của chi bộ Hà Đông, trong đó có sự đóng góp của người Cựu chiến binh- Bí thư chi bộ năm xưa. Vào năm 1997, thấy nhu cầu vốn của nhân dân rất cao để phục vụ kinh doanh, buôn bán nhỏ, đầu tư ngư lưới cụ, … mà các nguồn tín dụng thời điểm đó chưa đáp ứng được; nhân dân chỉ biết huy động nguồn vốn thông qua tham gia biêu, hụi. Có những lúc do cần vốn gấp, nhân dân phải trả một khoản lãi suất rất cao để có được khoản kinh phí. Trăn trở trước nhu cầu của nhân dân, ông và chi bộ Hà Đông đã họp bàn và tìm ra giải pháp  phát động mô hình “Tiết kiệm 200đ/ngày” nhằm phát huy nguồn vốn nội lực từ những người có điều kiện cho những người thiếu vốn vay không lãi để có nguồn vốn buôn bán làm ăn tăng nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Từ ý tưởng này và được thực hiện thí điểm có hiệu quả trong chi bộ, sau đó nhân rộng ra khu dân cư, nhân rộng ra toàn phường và được báo cáo điển hình toàn quốc, được nhiều tỉnh thành đến học hỏi kinh nghiệm. Từ khoản “Tiết kiệm 200đ/ngày” năm nào nay đã trở thành 20.000đ, 50.000đ/ngày và cứ thế số tiền mà nhân dân tiết kiệm hàng ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với số nguồn vốn tín dụng huy động hàng năm trên 01 tỷ đồng để giúp cho hộ nghèo, khó khăn, gia đình có việc khó khăn đột xuất vay; sau đó hàng tháng trả dần cho nhóm trưởng. Từ mô hình này đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm người, góp phần cùng địa phương hoàn thành 100% chỉ tiêu thoát nghèo hàng năm, hạn chế mức thấp nhất tình trạng vay nóng, giảm biêu hụi trong nhân dân. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, địa phương không có tình trạng “bể hụi” gây hậu quả nghiêm trọng trong nhân dân.  
         Trong thời gian làm  Bí thư chi bộ, ông đã lãnh đạo chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận chi bộ Trong sạch vững mạnh.
         Tìm được cán bộ kế cận, năm 2000, ông “chuyển giao” chức vụ  Bí thư khu dân cư cho đảng viên trẻ, nhận nhiệm vụ làm Trưởng ban công tác Mặt trận Khu dân cư Hà Đông 4. Phát huy bản chất người lính, dù ở cương vị nào, Ông vẫn luôn thấm nhuần những lời dạy của Bác trong hoạt động, công tác của mình. Trên cương vị công tác mới, Ông luôn nắm chắc vai trò, chức năng và tầm quan trọng của công tác Mặt trận, do vậy khi nhận được các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan cấp trên, Ông thường xuyên tham mưu, đề xuất với Chi ủy và chủ động phối hợp cùng các tổ chức thành viên triển khai kịp thời đến mọi người dân, giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn của nhân dân.
         Để nắm bắt tình hình khu dân cư, Ông không quản ngại khó khăn đến từng nhà hộ dân nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng từ người già đến trẻ em để tìm mọi cách giúp đỡ phù hợp. Đối với trẻ em con các hộ nghèo, khó khăn đang đi học thiếu sách vở, quần áo, Ông đi đến các gia đình khá giả xin về giúp cho các em có sách, vở, quần áo đến trường; đối với những trường hợp trẻ em mồ côi khó khăn Ông cùng chi bộ vận động 02 địa chỉ nhân đạo và bản thân Ông trích từ tiền lương 1.500.000đ/năm hỗ trợ 01 địa chỉ nhân đạo giúp các cháu vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, địa bàn khu dân cư Hà Đông 4 nằm sát biển do vậy mỗi đợt mưa, bão, thường bị thiệt hại nặng. Không quản ngại thời tiết, bất chấp gió to, sóng lớn, với chiếc mũ cối và đôi dép nhựa của anh bộ đội Cụ Hồ, Ông lặn lội đến từng nhà nắm tình hình và đời sống của người dân để đề xuất giúp đỡ kịp thời những gia đình bị thiệt hại. Từ những việc trên Ông được bà con nhân dân trong khu dân cư luôn tôn trọng, thương yêu, quý mến Ông và coi Ông như người thân trong gia đình. Nhờ vậy, Ông luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động.
Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân cán bộ trong khu dân cư thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa, không sinh con thứ ba; vận động nhân dân xoá bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang; tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ gìn mỹ quan đô thị, chấp hành các qui định về trật tự an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” tại khu dân cư. Trong công tác hòa giải, ông Mãng luôn kiên trì; có khi phải đi lại nhiều lần, không kể sớm, trưa, chiều, tối; nhiệm vụ của Mặt trận là phải giải thích, tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận ủng hộ. Do vậy những năm qua, bản thân ông đã phối hợp vận động, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn vợ chồng và tranh chấp ở khu dân cư, không có vụ nào phải đưa lên phường.
Không những thế, có những chức vụ không tìm ra cán bộ, Ông lại “xông pha” đảm nhận như Chi hội phó Cựu chiến binh, Chi hội trưởng người cao tuổi khu dân cư. Ông luôn làm tốt công tác “nghĩa tình đồng đội, chăm lo chu đáo khi hội viên qua đời với tâm niệm "nghĩa tử là nghĩa tận".
         Với những việc làm thiết thực hiệu quả của ông đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh" nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, TDP văn hóa. Hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 98%, 4 Tổ dân phố luôn đạt TDP văn hóa; Ban công tác Mặt trận hàng năm đều đạt xuất sắc, khu dân cư luôn giữ vững danh hiệu Khu dân cư văn hóa. Bản thân ông được UBTWMTTQVN tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết; Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen; đảng bộ phường Xuân Hà tặng giấy khen về 03 năm liền thực hiện Chỉ thị số 03-CT/W của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 
         Học tập Bác Hồ là học tập suốt đời. Đối với bản thân, ông Mãng không ngừng tu dưỡng, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng cho mình đức tính trung thực, khiêm tốn, giản dị, tận tụy, hết mình với công việc, gương mẫu về mọi mặt; luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có được những thành tích trên ông luôn tự hào suốt đời phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu Anh bộ đội Cụ Hồ. Với 88 năm tuổi đời, 67 năm tuổi đảng, tuy tuổi đã cao cần phải nghỉ ngơi để con cháu chăm sóc phụng dưỡng tuổi già nhưng Ông vẫn xung phong tiếp tục làm không chịu nghỉ, với mong muốn là được cống hiến đến hơi thở cuối cùng, vì nhân dân phục vụ như lời thề năm của ông khi tham gia đoàn Vệ quốc quân.
         Một lòng vì dân, tâm huyết, nhiệt tình với công tác, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, ông Phạm Mãng xứng đáng là “bộ đội cụ Hồ” tiêu biểu hết lòng vì việc chung để nhiều người học tập và noi theo./.
Tác giả bài viết: Kim Thu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 1438
  • Tháng hiện tại: 46311
  • Tổng lượt truy cập: 9205109