“Những gương sáng giữa đời thường”: Hội viên CCB làm theo bác về công tác tuyên truyền và thực hành tiết kiệm

Đăng lúc: Thứ năm - 18/05/2017 09:07 - Người đăng bài viết: UBND phường Xuân Hà
Mọi người ở khu dân cư gọi là “Ông cây cao bóng cả, ông tuyên truyền vận động”. Đó là hội viên CCB Trương Hải ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.
       Năm nay đã bước sang tuổi 89, tuy sức khỏe  có  yếu song đầu óc thì vô cùng minh mẫn. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có truyền thống cách mạng, Thừa Thiên Huế. Năm 1945 tham gia cách mạng và vào Bộ đội năm 1948. Qua 40 năm công tác với quân hàm Đại Tá, chỉ huy sư đoàn, năm 1985 được nghỉ hưu tại phường Xuân Hà. Trở về với đời thường được địa phương tín nhiệm giao chi trả lương hưu. Từ năm 1988 đến năm 2000 ông được địa phương tín nhiệm bầu vào cấp ủy và cấp ủy tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy. Suốt 13 năm là chủ nhiệm ủy ban kiểm tra ông đã cùng với tập thể ủy ban kiểm tra vượt qua bao khó khăn gian khổ đã góp phần đưa Đảng bộ và nhân dân phường Xuân Hà hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những năm tháng trong quân ngũ và thời gian công tác ở địa phương ông luôn tự rèn luyện, tự phấn đấu, cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho quê hương. Tháng 10 năm 2000 do tuổi cao, sức yếu  được Đảng cho nghỉ nhưng về nhà ông đâu có nghỉ.

Ảnh: hội viên CCB Trương Hải phường Xuân Hà
       Hàng ngày ông nghiên cứu sách báo, nghiên cứu các chủ trương chính sách của Đảng pháp luật Nhà nước, chủ trương của địa phương để tuyên truyền trong Đảng, trong nhân dân, phải thừa nhận ông là người có kiến thức rộng, phong cách gần gũi tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu đúng ông là 1 tuyên truyền viên đắc lực và dày đặn kinh nghiệm. Thời gian rỗi thì ông đi thăm hỏi, động viên đồng chí, đồng đội, bà con, lối xóm hoặc gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo địa phương những cán bộ trẻ để dặn dò, trao đổi kinh nghiệm. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Min”, ông là người gương mẫu tuyên truyền trong chi bộ Đảng, trong các hội đoàn thể trong nhân dân. Miệng nói, tay làm từ nhận thức hay đến hành động đúng, ông là một trong những người gương mẫu thực hiện là thường xuyên coi trọng và giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân, tham gia hội họp sinh hoạt đúng giờ. Từ sinh hoạt đảng bộ, chi bộ, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi hoặc sinh hoạt câu lạc bộ Thái Phiên, câu lạc bộ quân nhân, sinh hoạt tổ dân phố ông đều tham gia đầy đủ và có mặt đúng giờ. Đặc biệt là làm theo Bác Hồ về thực hành tiết kiệm, bản thân ông làm trước từ chi, tiêu sinh hoạt trong gia đình rồi vận động con, cháu sau đó vận động bà con nhân dân cùng làm. Lương hưu hàng tháng ông đặt chỉ tiêu tiết kiệm từ 1.000.000đ đến 1.500.000đ để hỗ trợ cho các cháu mua áo, quần, sách vở học tập và hỗ trợ cho người thân ở quê nhà còn khó khăn hoạn nạn. Đối với con cháu thì ông khuyên răn, dạy bảo, đối với bà con khu phố, làng xóm ông ân cần, niềm nở, động viên, chia sẻ. Trong công việc xã hội thì ông tận tình trách nhiệm. Sống gần ông tôi học hỏi được bao điều hay, lẻ phải. Đặc biệt là công tác kiểm tra giám sát trong Đảng, Ông tâm sự “Người làm công tác kiểm tra Đảng ngoài những tiêu chuẩn chung của người cán bộ. Đồng thời phải có đầy đủ phẩm chất của người làm công tác kiểm tra nói riêng, có đủ các yếu tố là nắm vững kiểm thức, vừa có tâm vừa có tầm, kiểm tra minh bạch, xem xét, kết luận có tình có lý để tổ chức, cá nhân vi phạm và mọi người phải tâm phục, khâm phục”. Người làm công tác kiểm tra đồng thời phải là tuyên truyền để tổ chức, cá nhân nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác kiểm tra giám sát của Đảng”. Đã gần 90 tuổi đời và 70 tuổi Đảng, những việc làm trong cuộc sống đời thường tuy nhỏ nhưng là tấm gương cho gia đình và mọi người noi gương học tập. Đúng ông là chỗ dựa tinh thần cho con cháu, cho bà con khu phố.
       Ông tâm sự “Khi vào Đảng đã tuyên thể, đã  hứa thì phải làm tròn trách nhiệm của người Đảng viên phải phấn đấu đến phút cuối cùng dù đó là việc nhỏ mà có ích  cho Đảng cho dân”. Ông xứng đáng là “Cây cao bóng cả”mà chúng ta cần noi gương và học tập.
Tác giả bài viết: Đặng Văn Thi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 1318
  • Tháng hiện tại: 46191
  • Tổng lượt truy cập: 9204989