“Những gương sáng giữa đời thường”: Một bông hoa đẹp giữa đời thường

“Những gương sáng giữa đời thường”: Một bông hoa đẹp giữa đời thường
Một người thầy giáo thật đáng kính ! Một người thầy mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với gần bốn mươi năm gắn bó với nghề dạy học, biết bao thế hệ học sinh, đi qua , đã nhờ thấy mà không còn sợ môn văn , biết đam mê, yêu thích môn văn, biết thế nào là Văn học, biết cảm thụ văn chương, biết được cái hay cái đẹp, cái độc đáo của một tác phẩm văn, thơ… Người thầy giáo mà tôi muốn nói đến là thầy Lê Xuân Sơn – Tổ trưởng bộ môn Ngữ Văn – Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm – Quận Thanh Khê – Thành phố Đà Nẵng .
       
Ảnh: thầy Lê Xuân Sơn
 
           Thầy ra trường năm 1978 , về nhận công tác tại Phòng Giáo dục huyện Quế Sơn – Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng ( cũ) . Tại đây thầy làm chuyên viên bộ môn Ngữ Văn của phòng, với nhiệm vụ bồi dưỡng chuyên đề , nghiệp vụ, phương pháp bộ môn, nội dung chương trình giảng dạy cho giáo viên Văn trong huyện .         
         Quế Sơn là một huyện trung du , sau chiến tranh , trường lớp thiếu thốn về cơ sở vật chất , thiếu giáo viên, thầy là một trong những người tiên phong xây dựng nền giáo dục mới sau giải phóng . 
         Thời gian này, phương tiện đi lại khó khăn địa bàn công tác rộng , cách trở , đi từ vùng đồng bằng lên vùng trung du hay miền núi trong huyện để làm nhiệm vụ, sinh hoạt chuyên đề môn Văn ở các cụm trường, đi thanh tra chuyên môn, coi thi, chấm thi…v.v… với khoảng cách là 20, 30 km là chuyện bình thường với chiếc xe đạp cọc cạch, cà tàng ( mà hiện nay thầy vẫn còn lưu giữ như một dấu ấn kỉ niệm) .
         Sau đó thầy về làm Hiệu trưởng một trường phổ thông cơ sở gồm cả cấp I và cấp II ( Tiểu học và Trung học cơ sở ) ở một xã trung du của huyện Quế Sơn . Tại đây Thầy là người quản lí, vừa là người giảng dạy( vì thiếu giáo viên) vừa dạy ban ngày, vừa dạy BTVH ban đêm, vừa dạy ở cơ sở chính vừa đi kiểm tra hai , ba cơ sở lẻ của trường mà mình quản lí , phụ trách .
         Năm 1985 thầy được chuyển công tác về giảng dạy môn Văn tại trường THCS Lê Thị Hồng Gấm , với lòng đam mê và lòng nhiệt huyết thầy đã xây dựng tổ xã hội ( Văn , Sử , GDCD ) thành một khối đoàn kết , vững mạnh nhiều năm liền đạt tập thể lao động tiên tiến ( sau này tách thành tổ chuyên môn Ngữ Văn) .
         Thầy còn là người chịu trách nhiệm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Văn lớp 9 để đi dự thi thành phố, biết bao thế hệ học sinh giỏi Văn đạt giải cấp thành phố đã vào học chuyên văn trường THPT Lê Quý Đôn, rồi vào học Đại học sư phạm Văn như là một sự tiếp nối bước chân của thầy để dìu dắt các thế hệ học trò tiếp theo.
         Hình ảnh thầy vừa cầm đàn vừa hát đầy cảm xúc : “ … Em mới làm cô giáo mà đời đã tặng hoa…” như để chúc mừng, ca ngợi những cô giáo trẻ vừa ra trường, những người bạn đồng nghiệp mới , cũng là người học trò cũ mà thầy đã dạy năm xưa , bây giờ về giảng dạy ở ngôi trường cũ mà ngày xưa các cô đã có một thời miệt mài học tập dưới sự dìu dắt của thầy.
         Thầy đã sáng tác nhiều ca khúc viết về mái trường, viết về hình ảnh thầy cô giáo, về học sinh và nhất là những hành khúc sinh hoạt tập thể , trong các đợt cắm trại chào mừng các ngày lễ lớn , khi sinh hoạt tập thể đều thể hiện những ca khúc do thầy sáng tác . Hình ảnh một thầy giáo cầm đàn guitar đứng trên khán đài bắt nhịp bài ca : “ Khúc hát trường em – Lê Thị Hồng Gấm” còn in dấu đậm trong kí ức đẹp của bao thế hệ học trò .
         Đặc biệt thầy có một đặc điểm tuyệt vời là ở nhà luôn luôn có một lớp học miễn phí dành cho những em khó khăn, mồ côi , con liệt sĩ , con thương binh diện chính sách….  năm em học , thầy cũng dạy , hai em học thầy cũng dạy , rồi một em thầy cũng dạy . Thầy thường bảo giúp cho các em một chút kiến thức để các em yêu thích môn Văn và không còn sợ môn Văn nữa .
         Hôm nay , nhìn thầy mệt mỏi , xanh xao sau nhiều đợt hóa trị dài ngày tại bệnh viện mà cảm thấy nao lòng, những dòng này viết về thầy – một gương sáng giữa đời thường – như một lời tri ân , một sự động viên , tiếp thêm sức mạnh, với lòng mong mỏi thầy mau chóng vượt qua bạo bệnh để về tiếp tục đứng trên bục giảng .
         Nhớ về thầy, một tấm gương sáng, một bông hoa đẹp! Một người thầy, một người bạn đồng nghiệp đáng kính biết bao .!.

Tác giả bài viết: Thầy giáo Nguyễn Duy Sinh -Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm